Aug30

Tác hại của mối và cách phòng chống

CÁCH DIỆT MỐI , , , Share this post

Tác hại của mối rất nguy hiểm, phát hiện mối xông cần áp dụng cách diệt mối tận gốc để giảm thiệt hại cho công trình.
Theo thống kê, tác hại nguy hiểm của loài mối gây ra ở nước ta gây thiệt hại cho nhà nước hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Các đối tượng chịu nhiều tác hại của mối
– Các đồ vật – cấu kiện bằng gỗ trong gia đình
– Hệ thống cáp điện ngầm và các thiết bị điện tử
– Tường và nền móng công trình
– Cây trồng: cây ăn quả và cây công nghiệp

Mối gây hại mang tính xã hội cao
Tổ mối thông thường được chia thành 4 đẳng cấp xã hội:
+ Mối thợ chiếm khoảng 85% số lượng trong đàn, chuyên làm nhiệm vụ kiếm ăn, chế biến thức ăn, xây dựng tổ, chăm sóc con non và các cá thể khác trong đàn (trong tiếng Anh là worker – công nhân). Tác hại của mối thợ gây ra là nhiều nhất do chúng đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm thức ăn nuôi sống cả tổ
+ Mối lính chiếm khoảng 10% số số lượng trong đàn, chuyên làm nhiệm vụ đánh đuổi kẻ thù bảo vệ đàn (trong tiếng Anh là soldier – lính). Mối thợ có nhiệm vụ bảo vệ tổ, ít gây hại.
+ Mối chúa làm nhiệm vụ sinh sản. Mỗi đàn có 1 hoặc 1 vài mối vua, 1 vài con mối chúa (trong tiếng Anh là king và queen – vua và hoàng hậu). Các cá thể này có hệ sinh sản rất phát triển.
+ Mối cánh chiếm khoảng 5% số cá thể trong đàn, chuyên làm nhiệm vụ xây dựng các tổ mối mới (trong tiếng Anh là imago– mối trưởng thành). Các cá thể này có hệ sinh sản phát triển.
Mối là loài có tính xã hội cao, phá hoại âm ỉ làm xuống cấp, gây mất an toàn công trình đe dọa mạng sống của chúng ta. Vì vậy cần chú trọng phòng chống mối, kiểm soát phát hiện mối sớm và xử lý kịp thời.
Kiểm tra mối đình kỳ là cách phòng chống tác hại của mối hữu hiệu nhất
+ Phòng chống tác hại của mối cho nhà chung cư, cao tầng: Cần chú trọng kiểm tra các gầm cầu thang, công trình vệ sinh, các kho chứa hàng hoá bông vải sợi, thực phẩm chế biến như bia, rượu, đường, mì ăn liền, bánh kẹo vv…; các phòng có chứa nhiều giấy tờ, vật liệu gỗ, phòng liền kề vườn cây hoặc cây cổ thụ, các bức vách ngăn bằng gỗ, cót. Khi kiểm tra xem kỹ các chân bàn, tủ, giường gỗ, mặt sau tủ tiếp giáp tường xây.
cach diet moi tan goc, cách diệt mối tận gốc,

+ Phòng chống tác hại của mối cho nhà cấp IV: kiểm tra kỹ các góc buồng, chân các cột nhà hoặc các vật dụng bằng gỗ hoặc tre, các phần tiếp giáp giữa đồ vật với tường xây, vách gỗ.
– Một việc cũng nên làm là định kỳ di chuyển, kiểm tra đồ đạc bằng gỗ và hộp carton đựng giấy, đồ vật hoặc quan sát khi quét dọn vệ sinh ở các vị trí kín đáo. Nếu phát hiện thấy mối bò thì chắc chắn trong nhà đã bị nhiễm mối.
– Công trình đã bị mối gây hại tương đối nặng khi thấy các hiện tượng sau: mối bay phân đàn từ các lỗ bay trong tường, trong gỗ; một số cấu kiện gỗ bị rỗng hoặc gãy đổ; mối xuất hiện đều khắp ở tầng I hoặc một số điểm trên tầng cao của toà nhà vv…
Để hạn chế tác hại của mối ngoài kiểm tra trực tiếp công trình chính cần phải kiểm tra các công trình phụ trợ liền kề hoặc thảm cỏ gốc cây, ụ đất, đống củi… quanh công trình là nơi mối hay làm tổ hoặc dễ bộc lộ khi trời mưa ẩm.

CÔNG TY DIỆT MỐI HÀ NỘI

653 views

About the Author